Home Văn Hóa Đồng bào Mông ở Tà Số đón Tết cổ truyền

Đồng bào Mông ở Tà Số đón Tết cổ truyền

by mocchau
0 comment

Đồng bào dân tộc Mông ở huyện Mộc Châu nói riêng, tỉnh Sơn La nói chung đón Tết cổ truyền sớm hơn Tết Nguyên đán một tháng. Trong những ngày này, người Mông ở Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu đang rộn ràng đón Tết trong niềm hân hoan và hi vọng vào năm mới sẽ trở thành điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu và cuộc sống của người dân sẽ ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn.

Đồng bào Mông ở Tà Số đón Tết cổ truyền

Đồng bào Mông ở Tà Số đón Tết cổ truyền

Những nếp nhà của đồng bào dân tộc Mông ở Tà Số, xã Chiềng Hắc nép mình, lẩn khuất trong những vườn đào, vườn mận trở nên rộn ràng, nhộn nhịp hơn khi Tết đến, xuân về. Với truyền thống văn hóa đặc trưng riêng trong đời sống sản xuất, văn hóa thì Tết của đồng bào dân tộc Mông có những nét độc đáo rất riêng. Tết của người Mông không cỗ bàn ê chề nhưng tình cảm. Đến tết cả nhà sẽ quây quần cùng nhau sửa soạn những món ăn cổ truyền để đãi khách. Người Mông quan niệm rằng “Vạn vật hữu linh” nên họ dùng giấy dán vào các vật dụng, công cụ lao động với ý nghĩ rằng cuối năm các vật dụng này cũng cần phải được nghỉ ngơi như con người sau một năm lao động vất vả.

Anh Mùa A Của, Trưởng bản Tà Số 1, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói: “Các cụ truyền lại là dán giấy vào các dụng cụ này ý là nó gắn bó với mình thì cũng cho nó nghỉ ngơi. Để sang năm nó lại giúp mình làm ăn tốt hơn và đảm bảo năng suất hơn”.

Vào ngày Tết cũng là dịp để người Mông vui chơi sau một năm lao động vất vả. Những ngày này thì tất cả mọi người đều tập trung ở sân nhà văn hóa bản, người thì chơi các môn thể thao hiện đại như đá bóng, bóng chuyền… Có người lại thích những trò chơi dân gian như đánh tu lu. Những chàng trai, cô gái đang độ tuổi hẹn hò thì múa hát, nhảy khèn, trao nhau ánh mắt, nụ cười và tình cảm trong tiếng khèn, tiếng sáo dìu dặt của mùa xuân cao nguyên.

Em Vàng Thị Dế, bản Tà Số 2, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Em Vàng Thị Dế, bản Tà Số 2, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Em Vàng Thị Dế, bản Tà Số 2, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La nói: “Sang năm mới thì tôi cũng mong rằng mọi người cùng nhau cố gắng xây dựng bản du lịch cộng đồng để cuộc sống ngày càng tốt hơn”.

Đón tết năm nay, đời sống của người dân ở Tà Số ngày càng khấm khá hơn. Hiện nay, đường lên Tà Số đã được bê tông hóa, việc giao thương, buôn bán nông sản đã trở nên thuận tiện hơn nên kinh tế của bản cũng có bước phát triển mới. Đặc biệt, Tà Số được huyện Mộc Châu chọn làm điểm để phát triển du lịch cộng đồng dân tộc Mông. Chính vì vậy, đồng bào Mông ở Tà Số đón Tết trong một tâm thế mới, quyết tâm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để làm du lịch cộng đồng tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Anh Mùa A Của, Trưởng bản Tà Số 1, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Anh Mùa A Của, Trưởng bản Tà Số 1, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Anh Mùa A Của, Trưởng bản Tà Số 1, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: “Người dân ở bản cũng đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên kinh tế cũng tốt hơn. Năm nay thì đường xá đi lại cũng thuận tiện, cũng có nhiều bạn bè, khách đến chúc Tết ở bản nên không khí rất vui. Nhiều hộ cũng chuẩn bị làm homestay du lịch cộng đồng thì hi vọng bản ngày càng phát triển hơn”.

Cùng với sự quan tâm đầy ý nghĩa và thiết thực của cấp ủy, chính quyền huyện Mộc Châu thì mỗi người dân ở Tà Số, xã Chiềng Hắc đang tích cực thực hiện những điều ước của mùa Xuân với hi vọng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc và tốt đẹp hơn./.

Theo quangngaitv

Leave a Comment